Đừng để những vết bẩn khó phai và những vết đổ lộn xộn ảnh hưởng đến phong cách của bạn – hãy làm theo quy trình từng bước dễ dàng này về cách làm sạch ghế sofa vải bằng baking soda, chất tẩy rửa và hơn thế nữa.

CÁCH LÀM SẠCH VẾT BẨN CHO SOFA VẢI

1. Nhanh chóng đánh bay vết bẩn. Ngay khi có vết đổ hoặc vết bẩn, hãy làm sạch nó ngay lập tức. Chờ đợi quá lâu trước khi xử lý vết bẩn – thậm chí chỉ vài phút – có thể khiến vết bẩn đóng lại, khiến vết bẩn khó thoát ra ngoài hơn.

2. Đọc kỹ cách vệ sinh từ nhà sản xuất. Trước khi sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa hoặc dung dịch làm sạch nào, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn vệ sinh từ nhà sản xuất, thường có thể tìm thấy trên thẻ của ghế sofa. Không sử dụng các sản phẩm làm sạch an toàn có thể đồng nghĩa với việc bọc ghế bị hư hỏng vĩnh viễn.

3. Hiểu những mã trên thẻ sofa. Bất kỳ chiếc sofa nào cũng có thẻ (tag), trên thẻ có ghi rõ cách vệ sinh bằng những ký tự. Bạn hãy đọc và tìm hiểu chúng, chắc chắn sẽ giúp bạn vệ sinh đúng cách chiếc sofa của mình.

MÃ VỆ SINH CHO SOFA VẢI

Mã vệ sinh Ý nghĩa
W “Water-based cleaner.” Chỉ sử dụng dung dịch tẩy rửa dạng nước cơ bản. Dung dịch có thành phần chính là nước.
S/W “Solvents and water-based cleaners.” An toàn khi sử dụng cả dung môi và chất tẩy rửa gốc nước.
S “Solvents.” Chỉ sử dụng dung môi để làm sạch vải bọc. Dung môi là một loại dung dịch sử dụng hóa chất tẩy rửa làm thành phần chính.

4. Sử dụng bàn chải khô để loại bỏ các hạt rời. Chải lại toàn bộ ghế sofa bằng bàn chải cứng với lông tự nhiên để giúp đánh bay các vết bẩn và làm sạch bụi bẩn trên bề mặt.

5. Máy hút bụi. Trước khi chà và làm sạch ghế sofa vải của bạn, hãy sử dụng máy hút cầm tay để loại bỏ các mảnh vụn và bất kỳ hạt rời nào khác. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng xác định và tập trung vào các vết bẩn khó chịu khi cần làm sạch.

6. Làm sạch bằng baking soda. Baking soda không chỉ để làm bánh mà còn là một phương pháp làm sạch hiệu quả. Trên thực tế, rắc baking soda lên toàn bộ ghế dài sẽ giúp khử mùi hôi và làm trôi vết bẩn hơn nữa. Bạn cũng có thể sử dụng dung dịch baking soda tự chế cho bất kỳ khu vực nào có vết bẩn sâu; Trong một cái bát, trộn baking soda và nước thành hai phần bằng nhau. Đối với dung dịch khô hoặc ướt, hãy để muối nở trong 15 đến 20 phút. Sau khi baking soda đã hấp thụ hoàn toàn vết bẩn, hãy hút bụi bằng bàn chải đính kèm. Và như với tất cả các loại dung dịch vệ sinh, luôn luôn xử lý một phần thử của ghế sofa trước khi làm sạch toàn bộ.

7. Vệ sinh tại chỗ với dung dịch được khuyên dùng. Bắt đầu làm sạch ghế dài của bạn với dung dịch được khuyên dùng. Nếu bạn không chắc liệu dung dịch có nằm trong các khuyên dùng hay không, hãy kiểm tra một vùng nhỏ xem có bị đổi màu hay không trước khi tiếp tục. Cho dù bạn sử dụng chất tẩy rửa gốc nước hay dung môi (hoặc cả hai), hãy làm theo hướng dẫn trên thẻ (tag). Nếu hướng dẫn cho biết làm như vậy là an toàn, hãy dùng khăn mềm để lau dung dịch.

8. Lau khô ghế sofa vải bằng khăn mềm. Dùng khăn khô thấm nhẹ lên những khu vực ẩm ướt để thấm hết hơi ẩm còn sót lại. Nhẹ nhàng phủi sạch dung dịch tẩy rửa còn sót lại.

9. Để ghế sofa vải của bạn khô trong không khí. Để vải bọc trong không khí khô qua đêm và tận hưởng một chiếc ghế sofa mới vào buổi sáng!

Bạn cần vệ sinh sofa da. Hãy tham khảo bài viết: làm thế nào để làm sạch sofa da